Khóa từ có an toàn không? 04 điều quan trọng khi lựa chọn khóa từ

Khóa từ, hay còn gọi là khóa điện tử, được thiết kế để mang lại sự sang trọng, tiện nghi và an toàn đến người sử dụng. Tuy nhiên, khóa từ có thật sự an toàn không? Và nếu khóa từ an toàn, thì cách chọn khóa từ như thế nào luôn là điều mọi người đều quan tâm! Trong bài viết này, Pháp sẽ chia sẻ chính xác mọi vấn đề về khóa từ và cách chọn mua khóa từ như thế nào.

Khóa từ có an toàn không?

Khóa từ được thiết kế với 4 chức năng: chìa cơ, thẻ từ, mật mã & vân tay. Mỗi chức năng sẽ có ứng dụng riêng của nó, và khuyết điểm là điều không thể tránh khỏi.

1.Chìa cơ

Chìa cơ được thiết kế chủ yếu để sử dụng cho trường hợp khóa hết pin hoặc các chức năng khác bị lỗi không mở cửa được,

Chìa cơ cũng là điểm yếu nhất của dòng khóa từ, các chức năng khác dù tốt đến mức nào đi nữa đều sẽ vô tác dụng khi kẻ gian mở cửa bằng khóa cơ,

Nếu Bạn quyết định trang bị cho tổ ấm của mình 1 bộ khóa điện tử, hãy đảm bảo ổ khóa cơ của Bạn thuộc loại bất khả xâm phạm! Nếu Bạn chưa biết cách chọn khóa cơ, Bạn có thể tìm hiểu thiết kế của khóa cơ và cách chọn khóa cơ mà chưa ai tiết lộ cho Bạn.

2. Thẻ từ

Khóa chỉ có chức năng quẹt thẻ từ và chìa cơ được gọi là khóa từ, giá thành của khóa từ khá tốt nên thường được dùng trong khách sạn, nên còn được gọi là khóa khách sạn,

Thẻ từ được thiết kế để mở cửa cực kỳ tiện lợi, Bạn có thể cài đặt lên đến 99 thẻ để sử dụng cho mỗi người trong cơ quan hoặc công ty của Bạn,

Phần cảm ứng từ thường có khuyết điểm sẽ tự động khởi động lại khi gặp lỗi kỹ thuật. Kẻ gian có thể lợi dụng khuyết điểm này và dùng thiết bị sốc điện nhằm tái khởi động lại khóa, lúc này, khóa có thể bị mở trong vòng 3-10s đầu tiên khi khởi động.

Vấn đề này đã được phát hiện ra rất nhiều năm trước, các thương hiệu nổi tiếng đã tiến hành xử lý khuyết điểm thiết kế này. Tuy nhiên, những bo mạch này vẫn được ‘tận dụng’ lại để giảm giá thành sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm đến từ quốc gia Châu Á với giá không thể nào rẻ hơn!

Bí quyết: nếu Bạn không biết chọn loại khóa từ nào có chức năng chống sốc điện, Bạn có thể tham khảo một số loại khóa từ mà ALIEN phân phối, các loại khóa này đều được kiểm tra trước khi bán ra rộng rãi trên thị trường.

3. Mật mã

Khóa mật mã được thiết kế để mang đến sự tiện lợi hơn cho người sử dụng. Hãy tưởng tượng khi Bạn đi bơi, chìa khóa của Bạn có thể bị rơi xuống nước, hoặc thẻ bị nước thấm vào trong bo mạch, và Bạn không thể quẹt thẻ nữa… Bạn có thể loại bỏ tất cả những điều phiền phức này với khóa mật mã!

Điểm yếu của khóa mật mã là, khóa mật mã được xử lý thông qua bo mạch, điều này dẫn đến trường hợp kẻ gian dùng phương pháp sốc điện để mở khóa như trên thẻ từ.

Điểm yếu thứ 2 nằm ở chỗ, nếu mặt kính bị bám dấu vân tay, kẻ gian rất dễ xác định mật mã của Bạn. Mật mã càng ngắn, khả năng mật mã bị phán đoán càng nhanh, điều này sẽ không an toàn xíu nào!

Về điểm này, các thương hiệu khóa của Mỹ, Đức và một số thương hiệu Châu Âu làm rất tốt, họ đưa ra giải pháp mật mã ảo để đánh lừa kẻ gian với nhiều dấu vân tay hơn, vấn đề bảo mật về mật mã cũng được giải quyết triệt để.

4.Khóa vân tay

Nếu Bạn cảm thấy việc sử dụng mật mã, thẻ từ không tiện lợi, đã đến lúc sử dụng đến khóa vân tay,

Vân tay của con người hầu như đều rất khác nhau, tỉ lệ trùng dấu vân tay hầu như không có, đây cũng là một giải pháp tuyệt vời nếu Bạn đảm bảo 1 điều duy nhất: Vân tay sinh trắc học!

Vân tay sinh trắc học có nghĩa là vân tay thực của Bạn, với các đường vân rõ ràng chứ không phải dạng ảnh chụp

Vân tay của Bạn khá dễ bị lấy đi trong nhiều trường hợp: dấu tay dính trên vật dụng, chứng minh thư, thẻ căn cước, hợp đồng mua bán…

Hãy nghĩ xem, nếu khóa của Bạn không có chức năng sinh trắc học sẽ như thế nào nhỉ? Khá đơn giản, kẻ gian chỉ cần lấy giấy chứng minh photo hoặc bất cứ tờ giấy nào có vân tay của Bạn, và hô biến “vừng ơi mở ra” cứ như alibaba vậy.

Điều gì cần cân nhắc nếu Bạn quyết định sắm cho mình một bộ khóa từ?

Nếu Bạn thực sự muốn sắm cho tổ ấm của mình 1 bộ khóa điện tử/ khóa từ, hãy đảm bảo:

  • Bạn có 1 khóa cơ bảo mật cao
  • 1 hệ thống bo mạch tiên tiến chống sốc điện
  • 1 hệ thống mật mã ảo
  • 1 hệ thống vân tay sinh trắc học

Đây là những điểm tất yếu mà Bạn phải đảm bảo khi chọn 1 bộ khóa, nếu Bạn không có đủ khả năng sắm cho mình một bộ khóa từ thực sự tốt, hãy sử dụng khóa cơ với độ bảo mật cao!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top